ค้น
ปิดกล่องค้นหานี้

การเรียนรู้ EC & PPM เพื่อการเจริญเติบโตของกัญชาที่ดีต่อสุขภาพ

หากคุณปลูกกัญชา คุณอาจเคยได้ยินคําว่า EC & PPM "พีพีเอ็ม"

"PPM" ย่อมาจาก "ส่วนในล้านส่วน" และเป็นหน่วยวัดที่อธิบายปริมาณของ แข็งที่ละลายน้ําทั้งหมด (TDS) ในสารละลาย EC ย่อมาจาก การนําไฟฟ้า เหล่านี้เป็นตัวย่อที่ใช้ในอุตสาหกรรมไฮโดรโปนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับการวัดสารอาหารหรือ "เกลือ" ในน้ําหรือสื่อที่พืชเติบโต

เมื่อปลูกกัญชา คุณควรทําการวัด EC เพื่อให้แน่ใจว่าพืชของคุณได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หากฟังดูเป็นเทคนิคเกินไปไม่ต้องกังวลมันง่ายมากและคุณจะได้เรียนรู้ข้อมูลที่สําคัญที่สุดทั้งหมดในบทความนี้

ก่อนเริ่มปลูกกัญชา คุณควรเรียนรู้ว่า TDS/PPM คืออะไร?

1ppm เท่ากับ 1 มก. ของวัสดุที่ละลายได้ต่อน้ําหนึ่งลิตร ซึ่งเป็นหน่วยวัดขนาดเล็ก สําหรับการอ้างอิงน้ําประปาส่วนใหญ่ในประเทศไทยมีอยู่ในช่วง 300-500ppm ซึ่งหมายความว่าน้ําประปาในประเทศไทยมีวัสดุที่ละลายได้ 300-500 มก. ต่อน้ําหนึ่งลิตร

PPM เป็นหน่วยวัด สิ่งที่คุณวัดได้จริงคือปริมาณของแข็งที่ละลายน้ําทั้งหมดในสารละลายธาตุอาหารของคุณ และพบได้โดยการทดสอบการนําไฟฟ้าของของเหลว สารละลายที่มีแร่ธาตุมากขึ้นนําไฟฟ้าได้ดีขึ้น

ความสําคัญของการวัด TDS/PPM สําหรับการปลูกกัญชาเพื่อสุขภาพ

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณรักษาพืชของคุณให้แข็งแรงและได้รับการบํารุงอย่างดีคุณต้องวัด PPM ของน้ําทั้งหมดที่คุณให้และ PPM ของน้ําที่ไหลบ่าของพืชด้วย ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณแก้ไขระดับสารอาหารและหลีกเลี่ยงการบํารุงกัญชาของคุณมากเกินไปหรือต่ํา

ควรวัด TDS และ PPM อย่างไรและเมื่อใด

เมื่อคุณพร้อมที่จะรดน้ําต้นไม้ ให้เริ่มด้วยการผสมสารอาหารแล้วปรับค่า pH เสมอ เมื่อเสร็จแล้วให้ตรวจสอบ ppm ของโซลูชัน คุณควรทําเช่นนี้ทุกครั้งที่คุณรดน้ําต้นไม้และบันทึกข้อมูลไว้ที่ใดที่หนึ่งเพื่อใช้อ้างอิง

คุณต้องตรวจสอบ PPM ของการไหลบ่าของคุณเดือนละครั้ง แต่บางคนชอบทําบ่อยขึ้น

การวัด PPM ของการไหลบ่าของดินจะสูงกว่าโกโก้มาก เนื่องจากดินประกอบด้วยองค์ประกอบต่างๆ มากมาย จึงเพิ่มองค์ประกอบเหล่านี้ลงในการวัดทั้งหมด

นี่ไม่ได้หมายความว่าดินมีการใส่ปุ๋ยมากเกินไป เมื่อวัดการไหลบ่าของดิน PPM คุณกําลังมองหาแนวโน้มและไม่ใช่ปริมาณธาตุอาหารในดินที่แน่นอน การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในข้อมูลคือสิ่งที่คุณต้องกังวล 

ทําความเข้าใจการอ่าน TDS ของคุณ

หากคุณต้องการลิ้มรสน้ําที่ไหลบ่า ให้น้ําสะอาดแก่พวกเขาจนกว่าคุณจะมีน้ําไหลบ่า การอ่านค่า PPM ของน้ําที่ไหลบ่าควรต่ํากว่าการอ่านค่าของน้ําชลประทานเสมอ สิ่งนี้บ่งชี้ว่าพืชของคุณดูดซึมสารอาหาร

อย่างไรก็ตาม หากค่า PPM ของน้ําที่ไหลบ่าต่ํามาก แสดงว่าพืชของคุณอาจต้องการสารอาหารมากกว่าที่คุณให้

หากค่า PPM เท่ากันระหว่างน้ําธาตุอาหารและน้ําที่ไหลบ่านี่เป็นสัญญาณว่ากัญชาของคุณไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางครั้งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงค่า pH อย่างกะทันหัน หากน้ําที่ไหลบ่ามี PPM สูงกว่าน้ําธาตุอาหาร นั่นหมายความว่าอาจมีเกลือสะสมอยู่รอบๆ รากพืชของคุณ

ในการแก้ไขปัญหานี้คุณสามารถใช้น้ําปริมาณมากผ่านดินในระยะเวลาอันสั้นเพื่อละลายเกลือและนําออกไป สิ่งนี้เรียกว่า "การชะล้าง" หรือ "การล้าง" และเราขอแนะนําให้คุณใช้น้ํามากเป็นสองเท่าของปริมาตรของภาชนะที่กัญชาของคุณอยู่

ในการปลูกกัญชาที่ดีที่สุดเหตุใดการรู้ PPM ของน้ําประปาของคุณจึงสําคัญ

น้ําไม่เหมือนกันทั้งหมด ไม่ใช่แค่ H2O เมื่อเราพูดถึง ppm (ส่วนในล้านส่วน) เรากําลังดําดิ่งสู่การวัดที่เล็กมาก ขึ้นอยู่กับว่าน้ําของคุณมาจากไหน คุณอาจต้องปรับแต่งก่อนที่จะมอบให้กับพืชของคุณ สิ่งสําคัญคือน้ําประปาของคุณต้องต่ํากว่า 200 ppm ก่อนที่คุณจะเติมอะไรลงไป

หากน้ําประปาของคุณมี ppm มากเกินไปคุณสามารถลดลงได้โดยใช้การกรองคาร์บอนการกลั่นหรือการ Reverse Osmosis หากวิธีการเหล่านั้นไม่ได้ผลคุณสามารถลองใช้ส่วนผสมของสารอาหารที่ไม่แรงและทําขึ้นสําหรับน้ํากระด้าง ดังนั้นจับตาดูคุณภาพน้ําของคุณ - พืชของคุณจะขอบคุณสําหรับมัน!

ระดับ TDS ใดที่ดีสําหรับการปลูกกัญชาให้แข็งแรง?

ความต้องการสารอาหารของพืชกัญชาแตกต่างกันไปตามช่วงชีวิตต่างๆ:

  • ต้นกล้าไม่ต้องการสารอาหารใด ๆ เพียงแค่ PH ปรับน้ําบริสุทธิ์
  • ในช่วงครึ่งแรกของรอบการปลูกพืชผัก พวกเขาต้องการน้ําที่มี ppm 600-750 (EC 1.2 – 1.5)
  • ในช่วงครึ่งหลังของรอบการกินผัก ให้ตั้งเป้าไว้ที่ 750-1100ppm (EC 1.5 – 2.2)
  • ในช่วงออกดอกเร็วให้เพิ่มเป็น 900-1100ppm (EC 1.8 – 2.2)
  • ในช่วงกลางดอกลดลงเล็กน้อยเป็น 750-900ppm (EC 1.5-1.8)
  • ในช่วงสิ้นสุดระยะออกดอกลดลงเหลือ 600-750ppm (EC 1.2-1.5)
  • สุดท้าย ลดเหลือ 0-300ppm (EC 0-0.6) ในขณะที่คุณล้างพืชเพื่อเตรียมพร้อมสําหรับการเก็บเกี่ยว

กราฟการแปลงอัตราแลกเปลี่ยน EC & Ppm

รูปภาพ Whatsapp 2024 01 24 เวลา 13 28. 47

ค้นหาปริมาณสารอาหารที่คุณต้องการสําหรับการเจริญเติบโตของคุณ

BIG Plant Science - ประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ของเรามีอยู่ในเว็บช็อปและบนลาซาด้า!

บทความล่าสุด

แชร์บทความนี้

BIG Plant Science - ประเทศไทย

ติดต่อ BIG PLANT SCIENCE

เราอยู่ที่นี่เพื่อช่วยเหลือติดต่อเราหากมีคําถามใด ๆ ที่คุณอาจมี!