ค้น
ปิดกล่องค้นหานี้

เพิ่มประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยวกัญชาของคุณ: ฝึกฝนศิลปะการเก็บเกี่ยวพืชกัญชา

แม้ว่าการปลูกกัญชาอาจดูง่ายกว่าที่คาดไว้ แต่การเก็บเกี่ยวในอุดมคติอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แม้แต่พืชที่ได้รับการบํารุงอย่างดีก็สามารถถูกทําลายได้หากเก็บเกี่ยวในเวลาที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าการปลูกกัญชาอาจดูง่ายกว่าที่คาดไว้ แต่การเก็บเกี่ยวในอุดมคติอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แม้แต่พืชที่ได้รับการบํารุงอย่างดีก็สามารถถูกทําลายได้หากเก็บเกี่ยวในเวลาที่ไม่เหมาะสม

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่สูญเสียศักยภาพของสวนกัญชาของคุณเนื่องจากการเก็บเกี่ยวผิดกําหนดเวลาสิ่งสําคัญคือต้องปฏิบัติตามตารางเวลาและกระบวนการที่กล่าวถึงในบทความนี้

การเก็บเกี่ยวพืชกัญชาสามารถทําได้ทุกจุดระหว่าง 8 ถึง 12 สัปดาห์หลังจากกระบวนการออกดอกเริ่มต้นขึ้นและในบางกรณีอาจใช้เวลานานกว่านั้น

ถึงเวลาเก็บเกี่ยวแล้วหรือยัง? ตรวจสอบเกสรตัวเมียก่อน!

วิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบว่ากัญชาของคุณพร้อมสําหรับการเก็บเกี่ยวหรือไม่คือการตรวจสอบเกสรตัวเมียบนพืชแม้ว่าจะไม่ถูกต้อง 100% ก็ตาม

ขนสีขาว (เกสรตัวเมีย) บนตาในตอนแรกจะเป็นสีขาวและแข็ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปพวกมันจะมืดลงและหยิก เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวพืชของคุณขนส่วนใหญ่ (เกสรตัวเมีย) จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ในช่วงการเจริญเติบโตของพืชเกสรตัวเมียจะไม่ปรากฏให้เห็น แต่จะเริ่มก่อตัวเมื่อพืชเข้าสู่ระยะออกดอก เป็นวิธีที่ง่ายมากในการปฏิบัติตาม และหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่สําคัญในการเลือกเวลาที่เหมาะสมสําหรับการเก็บเกี่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการฝึกฝนคุณจะกําหนดระดับความสุกของพืชของคุณ

ถึงเวลาเก็บเกี่ยวแล้วหรือยัง? ตรวจสอบ Trichomes!

ยังคงสามารถกําหนดเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมได้อย่างแม่นยํายิ่งขึ้น การวัดอายุของพืชที่เชื่อถือได้ยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเกสรตัวเมียสามารถระบุได้ในไตรโคมที่อยู่บนตา

คุณต้องใช้แว่นขยายเพื่อดูไตรโคมอย่างชัดเจน

การมีกล้องจุลทรรศน์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด กล้องจุลทรรศน์ USB ดิจิตอลเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมและเป็นมิตรกับงบประมาณซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพและวิดีโอได้ เครื่องมือนี้ช่วยให้สามารถระบุการเปลี่ยนแปลงของไตรโคมและช่วยกําหนดเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมที่สุด

เมื่อสังเกตด้วยกล้องจุลทรรศน์ไตรโคมจะมีลักษณะเหมือนต้นไม้ที่มีรูปร่างเป็นเห็ด ต้นไม้ขนาดเล็กและน่ารักเหล่านี้มี cannabinoids และความแรงจะเพิ่มขึ้นเมื่อพืชเติบโต เราสามารถตัดสินได้ว่า THC ในพืชมีศักยภาพสูงสุดหรือไม่

เช่นเดียวกับเกสรตัวเมียไตรโคมก็จะมีการเปลี่ยนแปลงสีเช่นกัน ทรงกลมเล็ก ๆ ที่ปลายก้านเปลี่ยนจากโปร่งแสงเป็นขุ่นและในที่สุดก็เป็นสีเหลืองอําพัน เมื่อพวกมันไปถึงสีเหลืองอําพันนี้พวกมันก็บรรลุระดับความแรงสูงสุด

ผลกระทบของความสุกต่อคุณภาพ

พืชที่ยังไม่โตเต็มที่จะส่งผลให้รู้สึกสั้นและชัดเจนขึ้นด้วยรสชาติของหญ้า ในทางตรงกันข้ามดอกไม้ที่โตเต็มที่จะให้ความสูงที่แข็งแกร่งและเข้มข้นมาก

ไตรโคมบางชนิดไม่ได้สุกในเวลาเดียวกันดังนั้นจึงเป็นเรื่องสําคัญที่จะต้องรอจนกว่าไตรโคมประมาณ 60% ถึง 80% จะมีเมฆมากก่อนเก็บเกี่ยว เมื่อไตรโคมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอําพันการเก็บเกี่ยวที่ได้จะมีความเข้มข้นของ CBN มากขึ้นส่งผลให้มีความสงบมากขึ้น

ล้าง

เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณภาพของตาของคุณขอแนะนําให้ล้างพืชด้วยน้ําเปล่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยวหากคุณปลูกในดิน การล้างหมายถึงการรดน้ําต้นไม้ด้วยน้ําปริมาณปกติสองเท่าหรือสามเท่า ซึ่งจะช่วยกําจัดสารอาหารส่วนเกินออกจากดิน ซึ่งสามารถทําได้โดยใช้น้ําที่สมดุลค่า pH ปกติแทนสารละลายที่อุดมด้วยสารอาหาร

การดูดซึมธาตุอาหารของพืชจากดินต้องใช้เวลา การล้างดินจะทําให้พืชไม่สามารถรับสารอาหารได้มากขึ้น สารอาหารส่วนเกินที่ไม่ได้รับการเผาผลาญอาจส่งผลเสียต่อรสชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ขอแนะนําให้ล้างพืชและกําจัดสารอาหารเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยว

เพื่อป้องกันอันตรายใด ๆ ต่อการเก็บเกี่ยวสิ่งสําคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการล้างมากเกินไป เป็นไปได้ว่าการล้างมากเกินไปอาจทําให้ตาเปลี่ยนสีได้เนื่องจากการขาดสารอาหาร

การอบแห้งกัญชา

เมื่อกระบวนการเก็บเกี่ยวเสร็จสิ้นสิ่งสําคัญคือต้องเริ่มกระบวนการทําให้แห้งและบ่มตาของคุณโดยเร็วที่สุด ขอแนะนําให้รักษาอุณหภูมิให้ต่ํากว่า 21C และระดับความชื้นสัมพัทธ์ 40% ถึง 50% โดยการรักษาอุณหภูมิแห้งให้ต่ําเทอร์พีนซึ่งเป็นน้ํามันหอมระเหยของพืชสามารถเก็บรักษาไว้จากการระเหยได้ นอกจากนี้ การรักษาระดับความชื้นให้ต่ําจะช่วยดึงความชื้นส่วนเกินและป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา

การอบแห้งที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้กัญชาของคุณมีกลิ่นและกลิ่นเหมือนหญ้าแห้ง

ขอแนะนําให้ใช้เครื่องลดความชื้นและเครื่องปรับอากาศในห้องแห้งของคุณ ขอแนะนําให้ทิ้งการเก็บเกี่ยวไว้โดยไม่ถูกแตะต้องเป็นเวลาสี่วันในขณะที่แห้งจากนั้นตรวจสอบตา เมื่อกิ่งก้านหักแทนที่จะงอพืชสามารถถ่ายโอนไปยังขวดโหลเพื่อบ่มได้

ในระหว่างกระบวนการบ่ม คุณสามารถใช้ชุดความชื้นแบบสองทางที่คุ้มค่าเพื่อรักษาระดับความชื้นที่ต้องการภายในขวดโหลของคุณ ชุดเหล่านี้ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาความสดของกัญชาของคุณเป็นระยะเวลานาน

ในระหว่างขั้นตอน การอบแห้ง ขอแนะนําให้หลีกเลี่ยงการรบกวนพืชและเก็บไว้ในที่มืดสนิทตลอด

ปัจจุบันมีการใช้ขวดแก้วเพื่อรักษาตาแห้ง

จําเป็นต้อง "เรอ" ขวดเหล่านี้อย่างน้อยวันละครั้งโดยเปิดฝาและปล่อยก๊าซที่ติดอยู่

แม้ว่าความพิถีพิถันอาจดูเหมือนเป็นภาระ แต่การเรียนรู้เทคนิคที่ถูกต้องไม่ต้องใช้เวลามากนัก เมื่อทําเช่นนี้คุณสามารถรับประกันได้ว่าตาที่เก็บเกี่ยวจะมีคุณภาพสูงสุด

ค้นหาปริมาณสารอาหารที่คุณต้องการสําหรับการเจริญเติบโตของคุณ

BIG Plant Science - ประเทศไทย

ผลิตภัณฑ์ของเรามีอยู่ในเว็บช็อปและบนลาซาด้า!

บทความล่าสุด

แชร์บทความนี้

BIG Plant Science - ประเทศไทย

ติดต่อ BIG PLANT SCIENCE

เราอยู่ที่นี่เพื่อช่วยเหลือติดต่อเราหากมีคําถามใด ๆ ที่คุณอาจมี!